การเปรียบเทียบประสิทธิภาพ: ซิลิกาเจลและดินเบนโทไนท์ สำหรับแผ่นประคบร้อน

Bentonite Clay VS. Silica Gel สำหรับแผ่นประคบร้อนสำหรับหม้อต้มแผ่นร้อน (Hydrocollator moist heat pack)

ดินเบนโทไนท์นิยมเป็นวัสดุในการเก็บความร้อนในแผ่นประคบร้อน
ประคบร้อนและบำบัดด้วยความร้อน – การบำบัดด้วยความร้อนหรือที่เรียกว่าเทอร์โมเทอราพีคือการใช้ความร้อนในการบำบัด เช่น เพื่อบรรเทาอาการปวดและสุขภาพ การบำบัดด้วยความร้อนทำให้เกิดการขยายตัวของหลอดเลือด ขยายหลอดเลือดซึ่งอาจช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต เลือดที่ดึงเข้าไปในเนื้อเยื่อเป้าหมายจะส่งออกซิเจนและสารอาหารที่จำเป็น และขจัดของเสียออกจากเซลล์ ความอบอุ่นช่วยลดอาการกระตุกของกล้ามเนื้อ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ตึงเครียด บรรเทาอาการปวด และสามารถเพิ่มระยะการเคลื่อนไหวได้ การบำบัดด้วยความร้อนมักใช้เพื่อจัดการกับอาการปวดเรื้อรัง

ดินเบนโทไนท์คืออะไร?
ประกอบด้วยเถ้าที่ทำจากภูเขาไฟ แหล่งดินเบนโทไนต์ที่ใหญ่ที่สุดที่รู้จักกันดีคือพบในฟอร์ตเบนตัน รัฐไวโอมิง ประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งมีภูเขาไฟอยู่เป็นจำนวนมาก ดินเหนียวเบนโทไนท์มีต้นกำเนิดมายาวนานในประวัติศาสตร์ในฐานะวิธีการรักษาแบบดั้งเดิมในการปกป้องร่างกายจากโรคภัยไข้เจ็บ มีรายงานว่าวัฒนธรรมดั้งเดิมหลายอย่างที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคของเทือกเขาแอนดีส แอฟริกากลาง และออสเตรเลีย ได้ประยุกต์ใช้และบริโภคดินเหนียวในหลาย ๆ ด้านมาเป็นเวลาหลายศตวรรษ เนื่องจากดินเหนียวนั้นหาได้ง่ายและไม่ต้องการการแปรรูปที่ทันสมัย ​​จึงเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมและคุ้มค่าในการ “ล้างพิษ” ร่างกายมาระยะหนึ่งแล้ว

ดินเบนโทไนท์ทำงานอย่างไร? เราสัมผัสกับสารพิษหลายชนิดหลายครั้งทุกวัน เนื่องจากสารพิษออกจากผลิตภัณฑ์ทั่วไป เช่น สี อุปกรณ์ทำความสะอาด เครื่องหมาย สารที่ใช้ในการสร้างบ้าน น้ำที่ไม่บริสุทธิ์คุณภาพต่ำ และแม้แต่ยาฆ่าแมลงที่แพร่หลาย ฉีดพ่นบริเวณที่มีการทำฟาร์มอยู่ เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่จะฉีดสารพิษหลายชนิดโดยการหายใจเอาควันที่อยู่รอบตัวเราเข้าไป ไม่ต้องพูดถึงสารพิษที่เราได้รับจากอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพซึ่งเต็มไปด้วยอาหารแปรรูปคุณภาพต่ำ และ “สารพิษของโลหะหนัก” มักจะหมายถึงสารเช่น ปรอท แคดเมียม ตะกั่ว และเบนซีน สิ่งเหล่านี้สามารถพบได้ในสารสังเคราะห์ และในอาหารที่มีน้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุกโตสสูงหรือปลาบางชนิด

ดินเบนโทไนต์เป็นที่รู้จักว่ามีแร่ธาตุมากมาย เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม ซิลิกา โซเดียม ทองแดง เหล็ก และโพแทสเซียม มันสามารถเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของคุณโดยช่วยขับสารพิษเหล่านี้จำนวนมาก (ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการดีท็อกซ์โลหะหนัก) และต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ที่รับผิดชอบต่อโรคเช่น E. coli และไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ staph นอกเหนือจากความสามารถในการขับสารพิษออกจากร่างกายแล้ว ดินเหนียวยังมีสารอาหารหลายชนิดอีกด้วย

ดินเบนโทไนท์มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นกัน เพราะมันมีความสามารถในการผลิตประจุที่เป็นไฟฟ้าในธรรมชาติเมื่อสัมผัสกับของเหลว ซึ่งคล้ายกับวิธีการต่อสายดิน (การแตะเท้าเปล่าของคุณกับพื้นโลก โดยเฉพาะหญ้าเปียก) เมื่อดินเหนียวสัมผัสกับของเหลวชนิดใดก็ตาม (โดยปกติคือน้ำ) จะมีประจุต่างกัน คิดว่าจะจับกับสารพิษใดๆ ที่มีอยู่ในของเหลว

ใครได้ประโยชน์จากการใช้ Hot Packs?
ผู้ป่วยที่มีอาการบางอย่างมักจะได้รับประโยชน์จากการใช้ประคบร้อนในคลินิกกายภาพบำบัด
เงื่อนไขเหล่านี้อาจรวมถึง:

 • โรคข้ออักเสบ
 • อาการปวดเรื้อรัง
 • การทำสัญญาร่วมกัน
 • กล้ามเนื้อกระตุก
 • การบาดเจ็บเรื้อรังที่ต้องการการไหลเวียนของเลือดเพิ่มขึ้นหลังจากได้รับบาดเจ็บ ความร้อนจะช่วยเพิ่มการยืดขยายของเนื้อเยื่อและปรับปรุงการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ ด้วยเหตุนี้ ใครๆ ก็ได้รับประโยชน์จากการใช้ประคบร้อนและประคบร้อนเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมกายภาพบำบัด

  ดินเบนโทไนท์เปรียบเทียบกับสารดูดความชื้นซิลิกาเจลในแง่ของประโยชน์อย่างไร:

 • ทั้งสองเป็นวัสดุดูดซับ
 • ในสภาพแวดล้อมบรรจุภัณฑ์ทั่วไป สารดูดความชื้นเบนโทไนต์มีความสามารถในการดูดซับที่สูงกว่าสารดูดความชื้นซิลิกาเจล ดังนั้นจึงเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้สำหรับซิลิกาเจล ดินเบนโทไนต์ยังเป็นทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าซิลิกาเจลซึ่งใช้เวลาน้อยกว่ามาก
 • พลังงานในการผลิต สารดูดความชื้นจากดินถูกสร้างขึ้นโดยการควบคุมการทำให้แห้งของดินแคลเซียมเบนโทไนต์ สารดูดความชื้นนี้เป็นดินเหนียวที่ไม่ใช้งานทางเคมี ไม่กัดกร่อน และเป็นธรรมชาติทั้งหมด
 • มันดึงดูดและจับโมเลกุลของน้ำเข้ากับพื้นที่ผิวด้านในและด้านนอกที่กว้างใหญ่ ทำให้ความสามารถในการดูดซับของเบนโทไนต์มีมาก แม้ในระดับความชื้นต่ำ เมื่อความชื้นสัมพัทธ์ในภาชนะเพิ่มขึ้น ความสามารถในการดูดซับของเบนโทไนท์ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ที่ระดับความชื้นสูง เบนโทไนท์ดูดซับความชื้นได้ช้ากว่าซิลิกาเจลและตะแกรงโมเลกุลมาก ทำให้การจัดการปัญหาน้อยลง
 • ซิลิกาเจลละลายได้เล็กน้อยในน้ำ (ละลายได้น้อยกว่ามากในน้ำที่เป็นกรด) และตามรู ของแข็งไอออนิกสามารถละลายในของเหลวไอออนิก (ของเหลวที่มีขั้ว เช่น เมทานอล ที่มีค่า pH > 7.5) และของแข็งอินทรีย์สามารถละลายในของเหลวอินทรีย์
 • ซิลิกาเจลและดินเบนโทไนท์ดูดซับความชื้นในตัวมันเองได้ 30% ถึง 40% ของน้ำหนักตัวมันเอง
  ประสิทธิภาพขึ้นอยู่กับการคัดเกรดดินเบนโทไนท์ (อุตสาหกรรมและอาหาร) และซิลิกาเจล (เกรด G, GF, GF254, 60G, 60GF 254)

About the Author :

Leave a Comment

START TYPING AND PRESS ENTER TO SEARCH